Người có mái tóc hình rồng có một không hai

Mái tóc của ông Long dài độ chừng 1m, nhưng được chủ nhân chăm sóc, buộc thành một chỏm lớn nhô ra phía trước có hình con rồng.

Độc nhất vô nhị

Một lần tình cờ đến Bắc Ninh, tôi được anh bạn kể câu chuyện về người đàn ông có "mái tóc rồng" có một không hai ở thị trấn Lim. Câu chuyện khiến người nghe càng cảm thấy tò mò như muốn "ăn tươi nuốt sống" nhân vật mà anh ta đang kể. Có vẻ nghi ngờ, tôi tìm cách lân la đến hỏi người dân nhưng cũng nhận được chung một câu trả lời tương tự. Ngôi nhà ngói xập xệ nằm khép mình ở cuối thôn Duệ Đông là nhà của lão nông Nguyễn Văn Long – người hiện đang sở hữu mái tóc kỳ dị này.

Quả không "ngoa" như lời đồn thổi, diện kiến nhân vật đặc biệt này, được biết tận tường về mái tóc rồng thì chúng tôi còn được chính mắt thấy tai nghe về nhiều điều thú vị quanh cuộc đời người được mệnh danh là "ông tiên" này. Hiện ra trước mắt tôi là người đàn ông thấp, nhỏ bé đang đội trên đầu một mái tóc hình giống con rồng, bộ râu trắng như cước. Ông Long chào chúng tôi bằng ánh mắt thân thiện rồi miệng nói như có ai thông báo trước "các chú lại tìm đến để viết bài về lão già này à?". Ngôi nhà nhỏ chừng 20m2 xây bằng đá cách đây khá lâu với bề bộn những sách thiên văn, địa lý, sách đông y kim cổ.
Sinh năm 1940, ông lão này tuổi thìn lại có tên là Long đều liên quan đến rồng. Lớn lên khi đất nước có chiến tranh, năm 1961 Long gia nhập vào quân ngũ. Ông được phân công giao nhiệm vụ canh giữ và bảo vệ kho gạo ở địa điểm Ngã Tư Sở (lúc bấy giờ). Được một thời gian, sau đó ông lại có mặt ở Quảng Ninh chiến đấu ở đơn vị radar thuộc Trung đoàn 293, C23. Khi đất nước độc lập, người lính trẻ Nguyễn Văn Long trở về quê hương xây dựng gia đình và lập nghiệp.
Đem thắc mắc tìm hiểu về mái tóc rồng trên đầu lão, lão kể rằng chuyện của 17 năm về trước. Lão Long còn nhớ như in, đó là vào năm 1994,  trong một lần hành trình về đất phật Yên Tử (Quảng Ninh) khi đó đang độ vào hè rất nóng nực và oi bức. Rồi cũng chính từ chuyến hành trình này mà sau đó là cơ duyên để ông nuôi mái tóc hình dáng giống con rồng cho đến tận ngày nay. Cho đến bây giờ ông Long cũng không thể giải thích được rằng vì sao mình lại có một mái tóc như vậy. Là mùa hè nóng nực lẽ ra tóc dài ra thì phải cắt tỉa bớt, nhưng với ông Long thì không. Việc cắt tỉa tóc đối với ông Long là điều hết sức đặc biệt. Cứ mỗi lần đưa chiếc kéo cắt đi dù chỉ là vài sợi tóc nhỏ cũng đã khiến ông Long bị ốm. Những trận ốm thập tử nhất sinh chỉ vì cắt tóc đã được ông đúc rút kinh nghiệm. Lâu dần, chuyện cắt tóc với ông đã bị rơi vào quên lãng.
Dị nhân
Gặp ông Long, điều dễ nhận ra ở ông là khuôn mặt phúc hậu, bộ râu trắng như cước phủ rậm cả khuôn mặt dường như tô điểm thêm cho chính cái tên hằng ngày người dân vẫn thường hay gọi là ông "Long tiên" hay dị nhân. Ông Long có khuôn mặt điềm tĩnh và thư thái. Ông có vẻ am hiểu, tinh thông về thiên văn và địa lý.
Năm nay đã ngoài 60 nhưng "dị nhân" có mái tóc rồng này vẫn phải sống cảnh giường đơn gối chiếc. Ông Long cũng từng có một mái ấm gia đình hạnh phúc bên người vợ trẻ. Nhưng duyên số xui kiến, như lời ông nói thì số tôi chỉ ở được một mình chứ có lấy cả đến chục vợ thì cũng không thành. Lấy nhau được hơn 20 năm nhưng người vợ chẳng sinh cho ông một đứa con nào. Trong câu chuyện với chúng tôi một mực người đàn ông này vẫn khẳng định chắc chắn như đinh đóng cột rằng mái tóc của mình có được là một sự ngẫu nhiên đáng chú ý.
Ông Long kể lại rằng: Vào một đêm khi đó ông đang lúc nửa tỉnh, nửa mơ thì bất chợt thấy có một cậu bé đưa tay sờ mái tóc của mình từ phía sau gáy. Từ hôm đó mái tóc cứ bết lại và dần dần thành búi trên trán". Mỗi buổi sáng thức dậy, tóc lại cứ bết nhiều hơn, ông Long đưa tay lên trán muốn gỡ ra cũng chẳng được, lấy lược chải xong nhưng rồi đâu lại vào đó, tóc vẫn trở lại như cũ.

Ông Long có tài vẽ tranh rất đẹp
Cứ như thế, đến nay đã 17 năm, mái tóc của lão biến thiên qua nhiều hình dạng khác nhau. Khi được duỗi ra như một con rắn hổ mang. Khi gấp khúc rồi buộc lại trên đỉnh đầu thì mái tóc này chẳng khác gì đầu của một con rồng đang trong tư thế ngẩng lên trời. Mái tóc của lão Long dài chừng 1m, chiều ngang đoạn lớn nhất 20cm, đoạn nhỏ nhất cũng tới 8cm. Vì quá dài nên lão thường xuyên phải gấp lại buộc thành một chỏm lớn trên đỉnh đầu trông như đầu rồng.
Khi chúng tôi còn đang mân mê sờ ngắm mái tóc rồng của ông thì ông Long tiếp tục "khoe" là có khả năng chữa khỏi nhiều căn bệnh nan y. Như để chúng tôi tin, lão nông Nguyễn Văn Long mang một bộ kim châm cứu, đó là dụng cụ chữa bệnh hiệu quả mà lão áp dụng cho nhiều người bấy lâu nay. Những bệnh mà lão chữa khỏi như thấp khớp, đau dạ dày và một số bệnh nan y khác. Ông Long bảo, để có được thành quả như ngày hôm nay là bao nhiêu công sức ông bỏ ra hơn 10 năm nay. Ngày ngày ông Long vùi đầu trong đống sách vở để nghiên cứu các phương thuốc về Đông y. Khi rảnh hay để giải trí thì ông tự mình vẽ nên những bức tranh để treo khắp trong nhà.
Đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, điều ông nói mà có lẽ chúng tôi phải nhờ các nhà khoa học một lần đến kiểm chứng đó là việc ông Long có khả năng nhìn được mặt trời mà không thấy chói. Một lần nữa, chúng tôi lại được chứng kiến biệt tài của người dị nhân này. Hôm chúng tôi đến trời nắng ấm, ngay lập tức lão Long ra ngay giữa cái sân gạch rồi mở to đôi mắt nhìn lên phía mặt trời độ chừng 5 phút. Khi quay lại, đôi mắt ấy vẫn tinh nhanh và chuyện trò bình thường với chúng tôi và không thấy có một biểu hiện gì khác thường cả.
Chuyện này đã được nhiều người dân nơi đây chứng kiến từ những năm về trước. Những lần hay tin có nhật thực, cả xóm ý ới gọi nhau mang gương kính ra để xem được nhật thực. Có mặt tại buổi hôm đó, và đó cũng là lần đầu tiên ông Long phát hiện ra mình có khả năng nhìn được mặt trời trong thời gian lâu mà không bị chói lóa.
Chuyện ông Long có "mái tóc rồng" là một sự kiện lạ lùng ở cái thị trấn bé nhỏ này. Rồi tiếp đó, người đàn ông này lại có khả năng nhìn được mặt trời mà không thấy chói, biệt tài chữa được khỏi bệnh nan y càng khiến người dân biết đến ông và gọi ông như một dị nhân hiếm gặp giữa đời thường.

Share:

0 nhận xét