Phát hiện tác dụng dưỡng tóc tuyệt vời của vỏ tôm

Các nhà khoa học phát hiện, sử dụng vỏ tôm thay thế cho các hóa chất nhântạo trong dầu gội đầu có thể giúp tóc luôn được dưỡng ẩm và giảm chẻ ngọn. Phát hiện thành phần bí ẩn của tócTuyệt kỹ chữa tóc chẻ ngọn dị thường kiểu BrazilXem gà lôi đuôi dài "làm thịt" rắn đuôi chuôngNhững thói xấu khiến gương mặt nhanh già hơnNgộ nghĩnh cảnh voi con đuổi bắt chim nhạn

Chiết xuất chitosan từ vỏ tôm được phát hiện có tác dụng dưỡng ẩm và giảm chẻ ngọn hữu hiệu cho tóc. Ảnh minh họa: Walesonline.comMột nhóm nhà nghiên cứu đến từ Đại học Glyndwr ở Wrexham, miền bắc xứ Wales,Anh khám phá ra rằng, một hợp chất cao phân tử (polymer) tồn tại tự nhiên trongvỏ tôm, có tên gọi chitosan, có thể được sử dụng trong dầu tắm, gội thay cho cáchóa chất nhân tạo phổ biến hiện nay.
Các chuyên gia nói, phát hiện trên có thể mở đường cho sự ra đời của nhữngsản phẩm làm đẹp thân thiện với môi trường hơn. Giáo sư Pete Williams, một thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Chitosan đãxuất hiện được một thời gian dài, nhưng chúng tôi đã phát triển được một phươngpháp biến đổi nó để tăng cường các tính năng. Vỏ tôm thường bị vứt bỏ như thứ vôgiá trị, nên mục đích dự án của chúng tôi là tận dụng chúng để chế tạo các sảnphẩm chăm sóc sức khỏe thân thiện với môi trường hơn".
Khám phá trên là kết quả thu được sau một dự án nghiên cứu kéo dài 2 năm vàcó tổng chi phí lên tới 1,56 triệu USD. Thông qua các thử nghiệm, giáo sưWilliams và các cộng sự nhận thấy, chiết xuất chitosan tồn tại tự nhiên trongcác phân tử chitin ở vỏ tôm, thực sự có tác dụng duy trì độ ẩm và giảm hiệntượng tóc chẻ ngọn cho người dùng. Đây được coi là một bước tiến thành công, giúp các nhà khoa học tiến gần hơntới mục tiêu sản xuất các sản phẩm tẩy rửa và làm đẹp ít gây hại cho môi trường,đồng thời cũng giúp ngăn chặn sự lãng phí và giảm rác thải.
Tuấn Anh (Theo Daily Mail)

Share:

0 nhận xét